Làm Thế Nào Để Quản Lý Hiệu Quả Lịch Thanh Toán Khoản Vay?

Làm thế nào để quản lý hiệu quả lịch thanh toán khoản vay?  Việc tuân thủ lịch thanh toán khoản vay là cần thiết. Giải pháp quan trọng là cần có kế hoạch quản lý lịch thanh toán và kiểm soát dư nợ khoản vay hiệu quả. Thử áp dụng một vài lưu ý nhỏ sau sẽ giúp bạn thực hiện việc này dễ dàng hơn.

Colleagues giving a fist bump

1. Thanh toán đầy đủ và đúng hạn đều đặn mỗi tháng

  • Việc thanh toán khoản vay trễ sẽ kéo theo nợ quá hạn làm lãi suất phát sinh thêm và bị phạt vi phạm (nếu có). Thanh toán trễ nhiều tháng liền sẽ dẫn đến những gánh nặng tài chính phát sinh không đáng có cho bạn. Điều nên làm là cài đặt sẵn lịch thanh toán trên máy tính làm việc hoặc điện thoại và cài chế độ thông báo tự động vài ngày trước ngày cần thanh toán. Nếu bạn quên thanh toán một kỳ, đừng đợi đến ngày đến hạn của kỳ thanh toán tiếp theo để trả gộp vì điều đó có thể ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn. Thay vào đó, hãy tiến hành thanh toán sớm và nhanh nhất có thể.
  • Việc thanh toán khoản vay hằng tháng ĐẦY ĐỦ VÀ ĐÚNG HẠN là một thói quen tốt để giúp bạn tránh bị ghi nhận lịch sử tín dụng xấu và dễ dàng được duyệt khoản vay hơn tại các tổ chức tài chính khi có nhu cầu trong tương lai. Để tránh các bất tiện có thể xảy ra do ngày đến hạn thanh toán rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ, tết…, bạn nên đặc biệt lưu ý thanh toán trước 2 đến 3 ngày so với ngày đến hạn thanh toán.

2. Tạo lịch nhắc nhở thanh toán khoản vay hàng tháng

  • Rất hữu ích nếu bạn tạo 1 lịch thanh toán các khoản vay và chi phí sinh hoạt đều đặn mỗi tháng đi kèm với các khoản thu nhập mà bạn có để đảm bảo khả năng chi trả. Qua đó, để tránh bị sót bất kỳ khoản vay nào hoặc quên ngày thanh toán, bạn có thể ghi chú số tiền cần thanh toán ngay bên cạnh ngày đến hạn và nguồn chi từ đâu. Đánh dấu một số ngày quan trọng nhất định trong tháng để thanh toán khoản vay tiêu dùng cá nhân như ngày 1, ngày 5 và ngày 10 hằng tháng.
  • Và nên đặt nhắc nhở ít nhất là 2 ngày làm việc trước ngày đến hạn chính thức. Ưu tiên thanh toán ngay và luôn khi lịch nhắc nhở để bạn luôn chủ động, không gặp khó khăn khi có việc đột xuất xảy ra vào ngày đến hạn khiến việc thanh toán khoản vay bị trì hoãn.
  • Hiện nay, có nhiều kênh thanh toán đa dạng, linh hoạt và tiện lợi như:
  1. Dịch vụ Ủy nhiệm thu tự động
  2. Thanh toán qua kênh ngân hàng trực tuyến
  3. Thanh toán qua ATM
  4. Thanh toán bằng tiền mặt tại các bưu cục, quầy giao dịch của Ngân hàng, Payoo, MoMo
  5. Thanh toán qua hệ thống Banknet/Smartlink
.

vừa vay thành công