Các Điểm Lưu Ý Chính Trước Khi Vay Tiền

1) Hiểu đúng về lãi suất:

  • Có hai loại lãi suất Vay Tín Chấp phổ biến trên thị trường là (1) lãi suất tính trên dư nợ ban đầu và (2) lãi suất tính trên dư nợ giảm dần.
  • Lãi suất tính trên dư nợ ban đầu là số tiền lãi không thay đổi trong suốt thời hạn vay trong khi áp dụng lãi suất tính trên dư nợ giảm dần thì số tiền lãi sẽ giảm dần theo thời gian. Tại Vietcombank, đối với sản phẩm Vay Tín Chấp, lãi suất được áp dụng là lãi suất tính trên dư nợ giảm dần.
  • Ngoài ra, trên thị trường còn có lãi suất thả nổi (hay lãi suất điều chỉnh) là lãi suất cho vay có thể được điều chỉnh theo thời hạn vay, thay đổi theo thời gian. Mức điều chỉnh và kỳ điều chỉnh lãi suất  theo thỏa thuận giữa khách vay và tổ chức tín dụng và được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn. Để thu hút khách hàng, một số tổ chức tín dụng cho vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn áp dụng trong một vài tháng đầu tiên, sau đó sẽ điều chỉnh cho các tháng kế tiếp. Vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về thời hạn của lãi suất ưu đãi, cách tính lãi suất sau thời gian ưu đãi và các kỳ điều chỉnh lãi suất.

2) Cân nhắc khả năng trả nợ:

  • Để tránh nguy cơ mất khả năng trả nợ, trước khi vay, khách hàng nên tự kiểm tra kỹ tổng thu nhập và tổng chi tiêu mỗi tháng. Tổng số tiền dùng trả nợ chỉ nên chiếm khoảng 30-40% tổng thu nhập tháng, nếu không, khách hàng có thể sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn khi đến hạn thanh toán.

3) Chọn thời hạn vay phù hợp:

  • Tuỳ vào thu nhập và số tiền vay mà khách hàng nên cân nhắc kỹ thời hạn vay sao cho phù hợp nhất. Khách hàng cũng có thể chọn thời hạn vay dài hơn để giảm số tiền hàng tháng mà khách hàng phải trả cho tổ chức tín dụng.

4) Trao đổi kỹ các khoản lãi quá hạn và phạt vi phạm:  

  • Khách hàng cần đọc và hiểu rõ các điều khoản của hợp đồng tín dụng trước khi chính thức ký kết. Trao đổi cụ thể với Chuyên Viên Quan Hệ Khách Hàng để có thông tin chi tiết về các khoản lãi quá hạn và phạt vi phạm phát sinh trong trường hợp thanh toán trễ hạn hoặc tất toán khoản vay trước hạn.
.

vừa vay thành công